วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2557

กลุ่มผลิตภัณฑ์การทำน้ำส้มจาก

กลุ่มผลิตภัณฑ์การทำน้ำส้มจาก



น้ำส้มจาก เป็นการนำน้ำเลี้ยงจากงวง(ช่อดอก)ของจาก โดยการตัดปลายงวงบางๆ แล้วนำกระป๋องพลาสติก หรือขวดพลาสติกที่เปิดปากกว้างไปรอน้ำที่หยดไว้ หากเก็บบ่อย ๆ ก็จะทำให้น้ำส้มมีคุณภาพดี สะอาด เมื่อได้น้ำมาแล้วก็นำมาเทหมักไว้ในไหที่สะอาด ทิ้งไว้ ประมาณ 1- 2เดือน ก็นำมาบรรจุขวดออกจำหน่ายขวดละประมาณ 6-10 บาท น้ำส้มจากนี้ ผู้บริโภคจะนำไปทำน้ำพริกจิ้มปลากระเบนเค็ม หรือไม่ก็นำไปต้มกับปลากระบอกหรือปลากะพง เรียกว่าปลาต้มส้ม


วิธีการเก็บน้ำส้มจาก/น้ำตาลจาก ซึ่งสามารถเก็บได้ทั้งกลางวันและกลางคืนแต่รสชาติจะต่างกัน ตอนกลางคืนจะได้น้ำตาลที่หวานกว่าเพราะไม่มีแมลงมารบกวนเหมือนตอนกลางวัน โดยน้ำตาลจากจะมีรสหวานละมุนกว่าน้ำผึ้งอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น